Ăn thực phẩm có thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu có tác hại như thế nào?
Hiện nay rất nhiều các thực phẩm rau củ quả
đều nhiễm các chất độc như thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản …
khi sử dụng các hóa chất này vượt hạn mức tối đa cho phép trong thực phẩm có
thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn sâu
sắc về tác hại khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu.
Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu
có thể làm tăng đáng kể sản lượng cây trồng và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên,
thuốc trừ sâu cũng là những hóa chất độc hại được thiết kế để tiêu diệt sâu hại
nông nghiệp, và một số có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với con người nếu
dư lượng lớn chất hóa học độc hại đó vẫn tồn tại trong thực phẩm khi đã thu
hoạch. Thuốc trừ sâu có liên quan đến một loạt các mối nguy hiểm sức khỏe con
người, từ những tác động ngắn hạn như đau đầu và buồn nôn đến tác động mãn tính
như ung thư, gây tổn hại sinh sản, và chất gây rối loạn nội tiết. Dưới đây là một
số tác hại nghiêm trọng khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu
mà chúng ta cần biết và phòng chống.
1.
Gây ngộ độc
Khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích
và thuốc trừ sâu, cơ thể con người có thể bị ngộ độc với các biểu hiện như:
kích ứng da, tổn thương mắt, hệ thần kinh, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt
mỏi, và thậm chí là ngộ độc toàn thân. Nếu tiêu thụ những thực phẩm có dư lượng
hóa chất độc hại lớn và trong thời gian dài, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn
rất nhiều.
2.
Gây ung thư
Một số loại thuốc kích thích và
thuốc trừ sâu tồn tại trong thực phẩm có thể gây đột biến tế bào và gây bệnh
ung thư. Một số loại ung thư phổ biến có liên quan tới tác hại từ thuốc trừ sâu
như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, não, xương, tuyến giáp, ruột, gan,
phổi, và nhiều hơn nữa.
3.
Gây vô sinh và sinh khiếm khuyết, dị tật
Khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích
và thuốc trừ sâu, dư lượng hóa chất độc hại này có khả năng phá vỡ hệ nội tiết,
hệ thống sinh sản và sự phát triển của phôi thai bằng các kích thích tố gây
hại. Nội tiết gián đoạn có thể gây vô sinh hoặc hàng loạt các dị tật bẩm sinh
và các khuyết tật phát triển trong thai nhi, trong đó có sự mất cân bằng nội
tiết tố và phát triển giới tính không đầy đủ, sự phát triển của não bộ bị suy
giảm, hành vi bị rối loạn cùng nhiều hệ lụy khác. Ví dụ các hóa chất phá hủy
trật tự nội tiết, trong đó có mặt với số lượng lớn trong môi trường của chúng
ta bao gồm DDT (một hóa chất độc hại bị cấm ở Hoa Kỳ nhưng vẫn tồn tại sau đó
hơn 20 năm), lindane, atrazine, carbaryl, parathion, và nhiều chất khác.
4. Tổn thương hệ thần kinh
Thuốc trừ sâu trong thực phẩm có ảnh
hưởng xấu tới hệ thần kinh, đặc biệt là trẻ nhỏ khi chức năng của não bộ và hệ
thần kinh chưa hoàn thiện. Rất nhiều các loại thuốc kích thích và thuốc trừ sâu
được tìm thấy trong các loại rau quả. Đặc biệt là các loại quả tươi, không qua
chế biến mà dùng để ăn ngay thì nguy cơ các chất độc hại bị nạp vào cơ thể càng
cao hơn. Trong số các dư chất độc hại đó, organophosphate là một
trong những hóa chất độc hại được tìm thấy trong các loại thực phẩm như: cần
tây, đào, dâu, táo, ớt, rau xanh, nho và khoai tây, đã được kiểm chứng là gây
ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh.
5. Bệnh Parkinson
Bệnh Parkinson là một căn bệnh
thường gặp của tuổi già. Tuy nhiên, nếu thường xuyên tiêu thụ thức ăn chứa
thuốc kích thích và thuốc trừ sâu, bệnh Parkinson sẽ xảy đến sớm hơn chúng ta
tưởng. Dư lượng hóa chất độc hại này sẽ phá hủy cấu trúc và những hoạt động
bình thường của hệ thần kinh trung ương, gây ra những rối loạn và thoái hóa,
làm giảm khả năng vận động, giảm trí lực và sức khỏe của người bị bệnh.
6. Suy yếu hệ thống miễn dịch
Thuốc trừ sâu và thuốc kích thích
tồn tại trong thực phẩm có thể làm thay đổi hệ thống miễn dịch, khiến cho cơ
thể dễ bị bệnh. Một số nghiên cứu của Trung tâm chữa bệnh toàn cầu đã chứng
minh thuốc trừ sâu có thể làm giảm lượng tế bào máu trắng và tế bào lympho
chống lại bệnh tật làm cho cơ thể của họ không tiêu diệt được vi khuẩn và
virus. Theo GHC, các dư lượng hóa chất này ảnh hưởng đến sự phát triển của lá
lách và tuyến ức, hai cơ quan miễn dịch quan trọng.
7. Ảnh hưởng xấu tới sự phát triển
toàn diện của trẻ nhỏ
Trẻ em đặc biệt nhạy cảm với các mối nguy hiểm liên
quan đến sử dụng thuốc trừ sâu. Bộ não con người chưa được hình thành đầy đủ cho
đến năm 12 tuổi. Chính vì vậy, khi còn nhỏ, bộ não chưa được hoàn thiện
mà phải tiếp xúc với một số các loại thuốc trừ sâu độc hại sẽ ảnh hưởng lớn đến
sự phát triển của hệ thần kinh trung ương. Cơ thể của trẻ nhạy cảm hơn rất
nhiều so với người lớn, hấp thu một lượng tương đối lớn các hóa chất độc hại
qua phổi và đường ruột gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Hệ thần kinh và hệ miễn
dịch cũng như cơ chế giải độc trong cơ thể của trẻ chưa phát triển và
hoàn thiện, nên khó có thể ngăn chặn sự xâm nhập và hoành hành của thuốc
trừ sâu độc hại vào cơ thể.
Trên đây là những tác hại khi sử dụng thực
phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu mà Ecomax muốn chia sẻ tới các bạn. Những tác hại kể trên chỉ có thể
được giải quyết khi ý thức của mỗi người được tăng lên, hoặc tự mỗi người
chúng ta phải biết phòng và tránh hợp lý. Và một trong những biện pháp để tránh
sử dụng thực phẩm ô nhiễm đang được rất nhiều người quan tâm đó là sử dụng máy tạo khí ozone để tìm hiểu sản phẩm
các bạn hãy liên hệ với Ecomax theo số hotline: 03.88.89.86.68 Mr Phong.
Nhận xét
Đăng nhận xét